Hỗ trợ trực tuyến
Danh mục sản phẩm
Sản phẩm nổi bật
Tin Tức
Những sai lầm trong cách dùng màng bọc thực phẩm của người Việt
Những sai lầm trong cách dùng màng bọc thực phẩm của người Việt
Những sai lầm trong cách dùng màng bọc thực phẩm của người Việt
Những sai lầm trong cách dùng màng bọc thực phẩm của người Việt
Những sai lầm trong cách dùng màng bọc thực phẩm của người Việt
Những sai lầm trong cách dùng màng bọc thực phẩm của người Việt
Tin Tức
Những sai lầm trong cách dùng màng bọc thực phẩm của người Việt
Màng bọc thực phẩm giúp chúng ta bảo quản thực phẩm sạch sẽ, lại rất tiện dụng. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng nên sử dụng màng bọc để bảo quản. Những sai lầm trong cách dùng màng bọc thực phẩm sau đây bạn nên lưu ý bảo quản thực phẩm tốt nhất để đảm bảo sức khỏe.
Dùng màng bọc thực phẩm: Sai một ly, đi một mạng
- Dùng bảo quản thịt và đồ ăn thừa
Những thực phẩm đã qua chế biến, có chứa hàm lượng mỡ, nhiều gia vị khi tiếp xúc với màng bảo quản thực phẩm sẽ khiến những thành phần hóa học từ màng bọc thẩm thấu vào thức ăn, tạo ra các phản ứng hóa học gây hại cho sức khỏe của bạn.
Không nên sử dụng màng bọc để bảo quản thực phẩm chứa dầu mỡ
- Dùng bảo quản cà rốt, dưa chuột, đậu đũa
Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu dùng màng bọc thực phẩm để bọc các loại củ, quả như cà rốt, dưa chuột, đậu đũa sẽ khiến hàm lượng vitamin C bị giảm lớn.
Không nên dùng màn bọc thực phẩm bọc cà chua
Sau 1 ngày sử dụng màng bọc để bảo quản 100g cà rốt thì hàm lượng vitamin C mất đi là 3,4mg, đậu đũa giảm 3,8mg, dưa chuột giảm xuống tương đương với 5 quả táo tàu.
- Hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc
Hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm là thói quen của hầu hết những người sử dụng lò vi sóng.
Đây là một sai lầm tai hại. Bởi màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.
Màng bọc thực phẩm chứa chất gây ung thu
Bản thân màng bọc khi chưa dùng đến cũng cần bảo quản ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào vì nhiệt độ có thể làm thôi nhiễm các độc tố. Cuối cùng, một yếu tố quan trọng nhất khi sử dụng màng bọc là cần mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có tên, địa chỉ của nhà sản xuất và đã được cơ quan chức năng chứng nhận an toàn. Muốn như vậy, bạn nên mua màng bọc tại các siêu thị, cửa hàng lớn, tránh mua tại các chợ cóc hay hàng bán rong…
>>> Bạn có biết rằng màng bọc thực phẩm có chứa chất phụ gia nguy hại cho sức khỏe. Xem ngay bài viết dưới đây để tránh được những hậu quả đáng tiếc.
Cách lựa chọn màng bọc thực phẩm
Thực tế, màng PE an toàn hơn vì nó chứa ít chất phụ gia gây hại hơn. Chính vì vậy, để an toàn cho sức khỏe, cách tốt nhất là nên sử dụng màng PE để bảo quản thực phẩm. Trong trường hợp không mua được màng PE, chúng ta chỉ nên sử dụng màng PVC để bọc thức ăn ở nhiệt độ thấp, trong thời gian ngắn bởi vì bản thân màng PVC có thời gian phân hủy và khi phân hủy, nó sẽ giải phóng ra chất clo. Clo khi kết hợp với chất hữu cơ sẽ tạo ra hợp chất không mong muốn.
Nên lựa chọn màng bọc thực phẩm PE
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, lựa chọn màng PE thay cho PVC chưa chắc đã đảm bảo an toàn nếu như người sử dụng không dùng đúng cách. Theo đó, để không phải đối mặt với các tác dụng phụ, khi hâm nóng đồ ăn, bạn cần bỏ màng bọc ra, dù là màng bọc loại nào. Đối với thực phẩm có tính kiềm hoặc axit như dưa muối, salad hay thực phẩm nhiều dầu mỡ, không sử dụng màng bọc bọc trực tiếp sản phẩm mà nên cách thức ăn khoảng 2,5cm.
Màng bọc nên cách thực phẩm ít nhất 2,5cm
>>> Lựa chọn màng bọc thực phẩm đúng cách thì bạn cũng nên lựa chọn dao cắt màng bọc thực phẩm. Nên lựa chọn dao cắt màng bọc thực phẩm của những công ty uy tín như QA Knives - một công ty sản xuất dao cắt công nghiệp uy tín lâu năm.
Dùng màng bọc thực phẩm sao cho đúng?
Để hạn chế những tác hại không đáng có mà màng bọc thực phẩm có thể mang lại cho sức khỏe, hãy chú ý đến cách lựa chọn và sử dụng màng bọc thực phẩm dưới đây:
Hãy học cách sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách
- Lựa chọn những thương hiệu có uy tín, đảm bảo chất lượng, không nên ham rẻ.
- Nên chọn màng PE vì nó chứa ít chất phụ gia gây hại.
- Khi bảo quản đồ ăn cần bọc cách thực phẩm ít nhất là 2,5 cm.
- Không dùng cho thực phẩm chin, nhiều dầu mỡ, các thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao.
- Lựa chọn màng bọc PE cho thức ăn đã chế biến, PVC cho đồ ăn sống, chưa qua chế biến, không dung màng nhôm để bảo quản thực phẩm chứa nhiều axit.
- Bỏ màng bọc ra khi hâm nóng.
- Bảo quản màng bọc ở nhiệt độ phòng. Không dùng những màng bọc đã bị mốc, rúm, để quá lâu.
- Cách nhận biết màng PE và PVC
Màng PE: Trắng, trong suốt, ít dính tay, dai, dễ bóc tách. Dễ cháy, lửa đều màu, không tắt, không có mùi hôi.
Màng PVC: Màu trắng hay vàng ngà, trong suốt, hay dính tay, khó bóc tách. Khó cháy, chỉ cháy khi có lửa đốt, mùi hôi.
>>> Tham khảo ngay dao cắt công nghiệp của công ty QA Knives - một công ty sản xuất dao cắt theo yêu cầu uy tín nhất thị trường.